Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
Khoa Công nghệ thông tin
Tin tức - Sự kiện
chudenamhoc_new
Hội nghị kết nối Doanh nghiệp ngành Hệ thống thông tin 2017
07-02-2018

Sáng ngày 26/8, tại phòng họp V2, Trường đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Khoa CNTT đã tổ chức buổi hội nghị "Kết nối doanh nghiệp với ngành Hệ thống thông tin năm 2017". Hội Nghị có sự tham gia của đại diện 24 doanh nghiệp chuyên ngành CNTT, Ban chủ nhiệm Khoa và toàn thể giảng viên nghành Hệ thống thông tin (IS).

Quang cảnh hội trường 

Lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp:

Xuất phát từ những nhu cầu cần thiết của các doanh nghiệp, Ngành Hệ thống thông tin Trường đại học Công Nghiệp thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi hội nghị nhằm lắng nghe những chia sẻ góp ý từ các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp, các chuyên gia thấy được sự khó khăn của sinh viên sau khi ra trường gặp nhiều khó khắn và còn thiếu những kiến thức nền tảng. Hội nghị gồm những nội dung xoay quanh các vấn đề về những kiến thức chuyên ngành cho sinh viên IS như: phân tích thiết kế hệ thống, triển khai hệ thống Web &TMĐT, quản trị CSDL, khai thác CSDL, Phân tích dữ liệu,....Anh Nguyễn Xuân Huy - Công ty PwC chia sẻ: Các trường đại học Việt Nam có chuyên ngành rất tốt, thiên về học thuật nhưng hiệu quả công việc vẫn chưa tốt, vấn đề là ngôn ngữ.

Nguyên Xuân Huy - đại diện cho công ty PwC chia sẻ

Các doanh nghiệp đã đóng góp nhiều thông tin bổ ích, Anh Phạm Văn Phú-  công ty INOSIGHT đã tư vấn một số ý kiến: Chúng ta nên chia ra thành 4 nhóm : Cơ sở dữ liệu, hàng lâm (toán rời rạc, quy hoạch tuyến tính), không được học (kế toán, quản trị dự án, kĩ năng mềm) & ít sử dụng ". Thực trạng hiện giờ sinh viên học thì nhiều nhưng thiếu tín thực tiễn.

Anh Phạm Văn Phú -  công ty INOSIGHT

Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh - SAP consultant của công ty Bosch Việt Nam- là cựu sinh viên trường Đại học Công Nghiệp thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ : khoảng cách giữa đào tạo tại các trường ĐH, CĐ kể cả trường trung cấp so với thực tế nhu cầu sử dụng nhân lực ngành CNTT tại doanh nghiệp là quá xa. Đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp chưa giỏi kiến thức, kỹ năng và ngoại ngữ. 

Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh - SAP consultant của công ty Bosch Việt Nam

Và còn rất nhiều ý kiến khác của các doanh nghiệp nhưng xoay quanh về vấn đề kĩ năng, cần phải bồi đắp, xây dựng một kiến thức nền tảng  cũng như ngoại ngữ của các bạn sinh viên còn khá yếu, cần được cải thiện.

 

Thị trường nhân lực và đầu ra của ngành Hệ thống thông tin (IS) có chiều hướng phát triển mạnh về số lượng, chất lượng và yêu cầu chuyên nghiệp hơn trong nhiều năm  tới. Vấn đề cần quan tâm là có những giải pháp thu hút người học, nâng cao chất lượng đào tạo ngành CNTT giỏi kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề, ngoại ngữ để sinh viên Việt Nam sau khi ra trường có thể đáp ứng được thị trường  lao động trong nước và Quốc tế ngày càng cạnh tranh.

                                                                                                                    Tin & Ảnh

Đoàn Khoa CNTT

Đơn vị liên kết